Main menu th-TH

ผลงานการสร้างเว็บไซต์ 2562

สมัครขายภาพถ่ายคลิกเลยจ้า

     
เทียบโอนความรู้ฯ รุ่น 13

วิชาการวิเคราะห์และออกแบบระบบ
(System Analysis and Design)

แผนการสอน การสร้างเว็บไซต์ (Website
Creation) รหัส 20204-2008


            กลุ่ม พค 31 คลิก   

           กลุ่ม พค 32 คลิก

 

สถิติผู้เยี่ยมชม

841894
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
421
1011
1432
822130
421
40814
841894

2020-06-01 09:40

สำหรับวันนี้กล่าวทักทายสั้น ๆ ด้วยโฟโต้ สเคป - PhotoScape โปรแกรมฟรี น่าลองสำหรับคนใช้รูปภาพ สำหรับครูหลาย ๆ ท่านที่กำลังเตรียมการสอนหรือทำเอกสารประกอบการสอนต่าง ๆ อาจจะพบเจอกับปัญหา สื่อที่สร้างจากโปรแกรม PowerPoint ที่บันทึกเป็นไฟล์ภาพ .jpeg แล้วนำมาแทรกใน word เพื่อเรียงหน้า เอาหละ ขนาดของภาพช่างใหญ่และไฟล์ภาพที่ได้มากมายมหาศาล วันนี้ครูน้ำมีเรื่องเล่าดี ๆ สำหรับการปรับขนาดการรูปภาพเยอะๆ ด้วยโปรแกรมฟรี ทำเสร็จภายใน 5 นาที ลดเวลาปวดประสาทของเรา มากโขเอาละ ไปรู้จักกับเจ้าตัวโปรแกรมนี้กันเลยจ้า และนี่คือโปรแกรม PhotoScape 


PhotoScape เป็นโปรแกรมตกแต่งภาพกราฟฟิก ซึ่งเป็นโปรแกรมฟรีที่ได้รับความนิยมและเป็นโปรแกรมทางเลือกของ Photoshop ด้วย PhotoScape ผู้ใช้งานสามารถค้นหาและจัดการรูปภาพได้ รวมถึงการปรับแต่งภาพได้ในหลายแนวทาง เช่น การปรับแสง, การปรับสมดุลสี, และการเปลี่ยนแปลงขนาด เป็นต้น ผู้ใช้งานยังสามารถเพิ่มและสร้างอนิเมชั่น GIF, ตัดรูปภาพ, เพิ่มขอบ, เพิ่มข้อความและใส่ฟิวเตอร์ลงไปในรูปภาพ เป็นต้น โปรแกรมนี้ยังให้ผู้ใช้งานสามารถทำการแก้ไขรูปภาพได้หลายไฟล์พร้อมกัน และยังสามารถทำการแปลงไฟล์ในรูปแบบของ RAW ซึ่งเป็นรูปแบบไฟล์ของกล้องถ่ายภาพให้เป็น JPEG ได้ นอกจากนี้โปรแกรมนี้ยังให้ผู้ใช้งานสามารถนำรูปภาพหลายรูปมาใส่ไว้ในหน้าเดียวกันเพื่อสร้างโปสเตอร์ได้อีกด้วย ตัวเลือกต่าง ๆ ที่มีอยู่ในโปรแกรมนี้เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มต้นใช้งานโปรแกรมตกแต่งภาพ
PhotoScape เปิดให้ดาวน์โหลดได้ฟรีและง่ายต่อการติดตั้งและใช้งาน PhotoScape สามารถทำงานได้บน Microsoft Windows และ Mac OS X และยังแสดงผลได้หลายภาษา ได้แก่ ภาษาอังกฤษ, เกาหลี, จีน, ญี่ปุ่น, โปรตุเกส, ฝรั่งเศส, สเปน, เยอรมัน, อาหรับ, รัสเซีย และอิตาลี

สำหรับวันนี้เราจะมาแนะนำการปรับแต่งภาพแบบหลาย ๆ ภาพ ภายในเวลา 5 นาที เกินพอ มาสาธิตกันเลยจ้า

เริ่มการจาก บันทึกไฟล์ ppt ให้เป็นรูปภาพ ง่าย ๆ ดังนี้เลยคะ 

1. คลิกที่ เมนู file >Save As >ใส่ชื่อไฟล์ที่ต้องการ เลือกนามสกุลไฟล์เป็น JPEG File Interchange Format // อย่าลืม เก็บไว้ในโฟล์เดอร์ต่างหากนะคะ 

2. เมื่อได้รูปภาพแล้วให้ทำการ เปิดโปรแกรมและเลือกแก้ไขภาพเป็นกลุ่ม

3. เข้าสู่หน้าจอแก้ไขภาพเป็นกลุ่ม เลือก ไฟล์ภาพที่ต้องการ ทั้งหมด เพิ่มเข้ามาในหน้าจอการทำงาน กำหนดขนาดที่ต้องการ และเลือกเมนูแปลงทั้งหมด

4. บันทึกไนโฟล์เดอร์ output ปลายทางภายในโฟล์เดอร์ คลิกบันทึก  

แต่นี้ง่าย ๆ เราก็จะได้ไฟล์ภาพที่มีขนาดเท่ากันหมด ปรับทีเดียวหลายๆ ภาพ หมดปัญหาลดขนาดภาพไม่เท่ากันแล้ว ทุกปัญหาคือการเรียนรู้ ขอให้มีความสุขกับการทำงานนะคะ

ได้มาแล้วขนาดเท่ากันหมดทุกภาพ